Tin tài chính

“Tháng 10 đẫm máu” – Cơ hội và thách thức đối với Quỹ phòng hộ

November 9, 2018

Quỹ Phòng hộ giảm 3% lợi nhuận trong tháng 10 – tệ nhất từ năm 2011. Tỉ lệ giảm nhiều nhất là chiến lược vốn chủ sở hữu, giảm đến 4% trên tổng giá trị tài sản và ở mức cảnh báo 1,7% từ tháng 10 năm nay. Tiếp đến là nhóm cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu toàn cầu đã có tháng tồi tệ nhất trong 6 năm qua, nhiều nhà đầu tư vẫn bị thua lỗ dù đã áp dụng chiến lược đầu tư đa dạng để giảm thiểu rủi ro.

Quỹ đầu tư AQR – Mỹ đã lỗ 13% kể từ đầu năm nay so với mức lãi 5,3% từ thị trường chứng khoán Mỹ. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ Chiến lược Định lượng bảo hiểm rủi ro (Quants strategy) của AQR không thật sự hiệu quả như họ nói. Quants strategy là chiến lược đánh giá rủi ro dài hạng dựa trên các thuật toán thông minh được sử dụng phổ biến ở phố Wall.

Quỹ phòng hộ Astellon ở Anh sẽ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư và chuyển sang mô hình văn phòng gia đình trong năm tới. Công ty đánh giá môi trường đầu tư ngày càng khắc nghiệt. Quỹ đã mất 6.9% lợi nhuận trong tháng 10.

Nhưng thị trường biến động lại là cơ hội cho những Quỹ phòng hộ có tầm nhìn và Chiến lược Định lượng bảo hiểm rủi ro hiệu quả. Một Quỹ đầu tư Mỹ Marathon đang chuẩn bị kế hoạch đầu tư vào thị trường Anh trong khi nhiều nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi thị trường này, trong bối cảnh nước Anh đang tiến hành quá trình Brexit. Một số Quỹ phòng hộ đang rục rịch mua lại nhóm cổ phiếu công nghệ sau đợt bán tháo dữ dội trong tháng 10 khiến S&P 500 giảm 6.9% – thông tin từ Goldman Sachs.

Tổng hợp từ Bloomberg 6-9/11/2018
https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-11-08/marathon-s-richards-is-waiting-in-wings-for-u-k-brexit-slowdown