Kinh nghiệm đầu tư

TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ TÍN THÁC BĐS REITs THAY VÌ SỞ HỮU BĐS?

November 22, 2018
OTM Trust là công ty REITs đến từ Indonesia đầu tiên có mặt tại thị trường Vietnam

Đầu tư tín thác BĐS – REITs (Real Estate Investment Trusts) ra đời từ năm 1960 tại Mỹ, là giải pháp tài chính nhằm khắc phục những rủi ro từ đầu tư BĐS: 90% các NĐT BĐS đều vay tiền ngân hàng, rủi ro xảy ra khi NĐT mua nhầm BĐS xấu hoặc BĐS bị thổi giá quá cao, dẫn đến mất khả năng trả nợ ngân hàng, ngân hàng phá sản khi số nợ xấu quá cao. Đó là nguyên do dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài gần một thập niên từ năm 2007.

REITs tỏ ra an toàn hơn so với BĐS truyền thống và cả cổ phiếu
REITs tỏ ra an toàn hơn so với BĐS truyền thống và cả cổ phiếu

Ý thức được những rủi ro từ đầu tư BĐS, các công ty Reits bắt đầu nở rộ từ năm 2016 (Lippo Malls ở Indonesia, Yuexiu REIT ở Hong Kong và Quill REIT ở Malaysia). Với những đặc điểm nổi trội REITs tỏ ra an toàn hơn so với BĐS truyền thống và cả cổ phiếu, còn một lý do nữa là REITs đang ở đầu chu kì hình Sin, thời điểm đầu tư tốt nhất cho bất cứ mô hình tài chính nào.

CHU KÌ HÌNH SIN

Bất cứ loại hình đầu tư nào cũng tuân theo chu kỳ hình sin: Khởi đầu, Tăng trưởng, Duy trì và Suy giảm, những nhà đầu tư chứng khoán giàu kinh nghiệm sẽ mua ngay đầu chu kì và bán ra ở đỉnh chu kì, BĐS ở Vietnam hiện nay đang ở giai đoạn Duy trì, nhưng vì thuộc phân khúc đầu tư dài hạn nên NĐT vẫn có lợi nhuận, tuy không nhiều như lúc Tăng trưởng. REITs là kênh đầu tư đang ở giai đoạn Khởi đầu, nên giá trị tăng trưởng là rất cao.

VIETNAM CÓ CÔNG TY REITs NÀO?

Ở Vietnam hiện có TCREIT của Techcombank thành lập từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa có hoạt động gì, do vướng khung pháp lý về loại hình BĐS kết hợp cổ phiếu này, nhưng kinh tế Vietnam đang dần đồng bộ với thế giới nên sớm muộn gì REITs cũng sẽ phổ biến ở Vietnam, cũng như chứng khoán Vietnam lúc mới khai sinh (năm 2000), dân ta vốn quen với hình thức đầu từ sản phẩm hữu hình như BĐS hoặc trữ vàng, nên đối với sản phẩm vô hình như chứng khoán đều không mấy quan tâm và tỏ thái độ nghi ngờ, nhưng cùng với sự phát triển của thị trường tài chính và dân trí ngày càng cao, giờ hầu như nhà nhà đều chơi chứng khoán và xem đó là kênh đầu tư chính thống. REITs đang ở thời kỳ sơ khai của thị trường chứng khoán.

OTM Trust là công ty REITs đến từ Indonesia đầu tiên có mặt tại thị trường Vietnam, với lợi thế là một quỹ phòng hộ (Hedge Fund) với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, OTM sở hữu nhiều loại hình BĐS tại Indonesia (thị trường tài chính lớn nhất Đông Nam Á). OTM Trust bắt đầu phát hành cổ phiếu từ tháng 6/2018 với giá khởi điểm 0.11 cents, giá hiện này là 0.1203 cents (Tháng 2/2017 Lippo Group Indonesia phát hành cổ phiếu Reits với giá khởi điểm 0.75 cents). Ngoài giá trị đầu tư cao REITs còn có đặc điểm là không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường, lý do cuộc đại suy thoái 2007 kéo theo sự sụt giảm của nhiều ngành không liên quan.

ƯU ĐIỂM CỦA OTM TRUST

– Sở hữu cổ phần BĐS với số tiền đầu tư thấp giúp NĐT không phải vay ngân hàng
– NĐT được trả cổ tức mỗi 6 tháng giống như cổ phiếu doanh nghiệp
– Có hợp đồng luật sư bảo chứng cho số cổ phiếu sở hữu (chứng khoán không có)
– Được cam kết mua lại sau 2 năm (chứng khoán không có)
– Có thể mua bán trong 24 giờ (BĐS truyền thống phải chờ từ 3-6 tháng)

** 31/12/2018 OTM Trust sẽ có đợt chia cổ tức đầu tiên lên đến 20% dành cho NĐT mở tài khoản sớm.