Kinh nghiệm đầu tư

Tại sao chúng ta thường phản ứng tiêu cực khi xảy ra khủng hoảng?

October 21, 2018
Điểm khủng hoảng

Dù bạn là ai, bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, làm công, chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư, thì chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp khó khăn trắc trở, chúng ta có thể bị khủng hoảng nặng hoặc nhẹ, tuỳ theo mức độ của vấn đề. Và việc vượt qua khủng hoảng một cách ngoạn mục hay để mặc nó nhấn chìm bản thân chính là điểm phân biệt cốt lõi giữa những người thành công và những kẻ thất bại.

Điểm khủng hoảng
Điểm khủng hoảng

Xu hướng tự nhiên khi mọi thứ tệ đi là phản ứng tiêu cực một cách thái quá, thường là tức giận, buồn rầu, thất vọng hay lo lắng. Những suy nghĩ đầy áp lực và cảm xúc tiêu cực sẽ ngay lập tức làm tê liệt phần lớn bộ não của bạn, khiến bạn mất đi khả năng phân tích và xử lý vấn đề, bạn sẽ rơi vào trạng thái “chống trả hay chạy trốn”.

Hai cảm xúc tiêu cực nhất khi gặp khủng hoảng hay thất bại là nỗi sợ thất bại và nỗi sợ bị từ chối. cả hai trạng thái trên đều có thể gây tức giận, trầm cảm hoặc tê liệt.

Nỗi sợ thất bại là nguy cơ mất tiền, khách hàng, vị trí hay danh dự. Đây cũng có thể gọi là nỗi sợ mất mát, đặc biệt là khi liên quan đến tài chính, nó tạo ra trạng thái lo lắng, áp lực hay thậm chí hoảng loạng.

Nỗi sợ bị từ chối thường liên quan đến sợ bị chỉ trích, bị phủ nhận hoặc không đáp ứng được kỳ vọng của người khác. Bạn thường cảm thấy mình vô dụng, xấu hổ, ngu dốt và mất mặt; cái tôi trong bạn bị tổn thương. Đây là phản ứng bình thường và tự nhiên khi mọi thứ không như mong đợi.

Tuy nhiên, điều thú vị là 95% cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực đều được quyết định bởi cách bạn diễn giải mọi thứ đang diễn ra. Nếu bạn giải thích một thất bại nẳm ngoài mong đợi theo hướng xây dựng, bạn sẽ bình tĩnh và có khả năng kiểm soát tốt hơn. 70% quyết định của bạn có thể sai, cho nên, thay vì dằn vặt bản thân mình vì sai lầm không thể tránh khỏi, bạn hãy bình tĩnh đối diện, tìm ra điểm sáng trong mọi vấn đề, đằng sau mỗi thất bại luôn ẩn chứa một cơ hội.

NHỮNG NHẬN ĐỊNH SAI LẦM KHI KHỦNG HOẢNG

Khi xảy ra khủng hoảng, bạn có xu hướng thu thập nhiều thông tin để đưa ra quyết định, nhưng việc kiểm tra tính chính xác của thông tin lại không quan trọng bằng thông tin đó có hữu ích cho bạn đưa ra quyết định không. Nói cách khác, bạn chỉ nên tập trung vào những thông tin giúp bạn đưa ra quyết định. Bạn cần trở nên can đảm để có những quyết định cứng rắn, vì sự can đảm có tính lây lan. Khi một người đủ dũng cảm đứng lên, những người xung quanh anh ta cũng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Một trong những lỗi cố hữu khi xảy ra khủng hoảng là bạn thường đưa ra những nhận định thiếu khách quan. Bạn chỉ nhìn thấy tổn thất của bản thân mà không thấy bức tranh tổng thể của vấn đề. Bạn thườnhg xâu chuỗi những sự việc xảy ra gần nhau và cho rằng chúng liên quan đến nhau, nhưng trên thực tế chúng lại thường ít liên quan. Việc cố gán mác nhân quả vào chúng chỉ càng làm bạn thêm rối và đưa ra quyết định tệ hại hơn.

5 GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG

Chúng ta thường trải qua 5 giai đoạn sau khi gặp cú sốc hay thất bại, điều quan trọng là trong bao lâu.

1. Chối bỏ: Bạn bị sốc và hi vọng đó không phải sự thật.

2. Giân dữ: Bạn đả kích những người phải chịu trách nhiệm với vấn đề của bạn.

3. Đổ lỗi: Tìm ai đó để đổ lỗi, chịu trách nhiệm cho việc tồi tệ đã xảy ra.

4. Trầm cảm: Bạn xem mình là nạn nhân và không thể chấp nhận rủi ro xảy ra với mình.

5. Chấp nhận: Bạn chấp nhận mất mát và làm lại từ đầu.

CÁCH VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG-

Con đường nhanh nhất để vượt qua khủng hoảng về tài chính là tăng doanh số càng nhanh càng tốt. Khi IBM gặp khó khăn vào đầu những năm 1990, họ đã buộc hàng ngàn kỹ sư tham gia bán hàng. Không một doanh nghiệp nào có thể thành công chỉ với việc cắt giảm chi phí, cho nên, tạo ra dòng tiền là cách duy nhất để vượt qua khủng hoảng.

Theo nguyên lý Razor: khi đối mặt với khủng hoảng, cách giải quyết đơn giản và trực tiếp nhất thường là cách đúng nhất. Bạn không nên qua tập trung vào tiểu tiết, hãy bắt đầu từ những giải pháp đơn giản nhất.

Thứ thuốc giải duy nhất cho sự lo lắng là hành động có mục đích đễ dần đến mục tiêu. Bận rộn tìm giải pháp cho vấn đề sẽ khiến bạn không còn thời gian để tâm đến những gì đã xảy ra, đặc biệt là những thứ không thể thay đổi.

Người mạnh sẽ hít một hơi thật sâu và đối đầu trực tiếp với khủng hoảng. Kẻ yếu sẽ buồn bả, tức giận và đả kích mọi người xung quanh.