Tin tài chính

Goldman Sachs dự đoán suy thoái kinh tế bằng phương pháp mới

May 22, 2018
Một mẫu quảng cáo cho dịch vụ Marcus của Goldman Sachs

Có lẽ chúng ta vẫn còn nhớ dịch vụ cho vay tiêu dùng Marcus của Goldman Sachs. Đó chính là chìa khoá giúp Goldman dự đoán được xu hướng của nền kinh tế.

Tháng 2 vừa qua, Goldman Sachs đã khiến Phố Wall ngạc nhiên khi công bố có hơn 80% khách hàng sử dụng dịch vụ cho vay tiêu dùng Marcus có điểm tín dụng (FICO Scores) trên 660, tức là khoảng 20% có điểm tín dụng dưới 660, và đưa vào nhóm vay dưới chuẩn.

Một mẫu quảng cáo cho dịch vụ Marcus của Goldman Sachs
Một mẫu quảng cáo cho dịch vụ Marcus của Goldman Sachs

Điểm tín dụng (FICO Scores) là một con số từ thấp (300) đến cao (850) để xác định uy tín về tín dụng của mỗi người. Ngân hàng thường dựa vào con số này để quyết định có cho người đó vay tiền hay không. Con số càng thấp thì uy tín càng tệ.

Goldman đang từng bước phát hiện suy thoái kinh tế bằng cách cho những người dưới chuẩn vay tiền. Nhóm người này có điểm tín dụng từ 630-660, đây là thước đó lý tưởng để đánh giá chu kỳ tín dụng của họ. Cách này cho phép Marcus tìm hiểu về sản phẩm, giá cả và tín dụng với nhóm này và áp dụng cho mô hình tín dụng tổng thể.

Nói cách khác, Goldman Sachs cho những người dưới chuẩn vay tiền vì nghĩ họ sẽ là nhóm người đầu tiên ngừng trả tiền khi đến hạn thanh toán. Ngân hàng sử dụng “khả năng trả nợ” như là tín hiệu đầu tiên trong quá trình phát hiện suy thoái kinh tế.

Nguồn: http://www.businessinsider.com/goldman-sachs-subprime-borrowers-early-warning-economic-crash-2018-5