Tin tài chính

Dữ liệu tài chính là mỏ vàng và con số từ Goldman Sachs cho biết giá trị của nó

May 10, 2018
Goldman CEO Lloyd Blankfein

Goldman Sachs chi khoảng 400 triệu đô la mỗi năm để mua dữ liệu từ các nguồn của bên thứ ba, theo ước tính của giám đốc điều hành. Con số này bao gồm những thứ đơn giản như dữ liệu được các ngân hàng đầu tư sử dụng để đánh giá các công ty và ngành công nghiệp cũng như các nguồn dữ liệu phức tạp hơn như giao dịch thẻ tín dụng hoặc nguồn cấp dữ liệu thời gian thực từ các đài truyền hình trên toàn cầu.

Goldman CEO Lloyd Blankfein
Goldman CEO Lloyd Blankfein

Goldman chấp nhận chi khoảng tiền lớn cho big data là dấu hiệu cho thấy dữ liệu đóng vai trò quan trọng như thế nào trong thế giới tài chính. Các nhà đầu tư Phố Wall luôn tìm kiếm lợi thế thông tin trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Khi các công nghệ mới như Internet và điện thoại di động đang ngày càng phổ biến, thì dữ liệu được cung cấp từ người dùng chính là kho tài nguyên quý giá mà các nhà đầu từ mong muốn khai thác cho các dự án đầu từ của họ. Đó là lý do họ sẵn sàng trả số tiền lớn để sở hữu nguồn tài nguyên ấy.

Goldman ứng dụng dữ liệu tài chính cho tất cả các hạng mục kinh doanh của mình, từ bộ phận quản lý đầu tư, nơi quản lý tiền và tạo ra lợi nhuận từ thị trường, đến văn phòng điều hành, kiểm soát các thông tin trên báo đài liên quan đến Goldman Sachs. Các ngân hàng đầu tư và bộ phận kinh doanh và bán hàng cũng ứng dụng big data của bên thứ ba.

Nguồn dữ liệu này thường được thu thập từ các các sàn giao dịch chứng khoán lớn. Các công ty như Nasdaq và Sở giao dịch chứng khoán New York phát hiện các nhà đầu tư lớn sẵn sàng trả nhiều tiền để sở hữu dữ liệu độc quyền, những công ty này bắt đầu nghĩ cách để kiếm tiền từ lượng dữ liệu khủng lồ hàng ngày mà họ có.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, những người nhạy bén luôn biết cách khám phá những nguồn tài nguyên mới và tìm cách kiếm tiền từ đó.

Không hổ danh là một ngân hàng luôn nhạy bén với thị trường. Goldman không chỉ mua dữ liệu, mà còn bán một số dữ liệu thị trường cho khách hàng. Đồng thời, Goldman cũng tìm cách bán dữ liệu trong bộ phận chứng khoán của mình. Tiêu biểu là vụ ngân hàng đã săn trộm Matthew Rothman – Giám đốc điều hành Goldman Sachs – từ quỹ tín dụng Thuỵ Sĩ.

Mặc dù vậy, nhu cầu về big data đã khiến một số người ủng hộ quyền riêng tư cảm thấy bất an, họ lo lắng các nhà tiếp thị hoặc nhà cung cấp dịch vụ di động sẽ khai thác dữ liệu cá nhân của họ trong điện thoại. Mạng xã hội Facebook thời gian qua cũng gây ra cơn bão phản đối dữ dội sau vụ bê bối cung cấp dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica sau đó được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nguồn: http://www.businessinsider.com/goldman-sachs-estimate-shows-financial-data-goldmine-2018-5