Tin tài chính

Coinbase ra mắt dịch vụ đầu tư tiền số qua môi giới

July 20, 2018
Brian Armstrong - CEO của Coinbase

Coinbase được biết đến là một trong những địa điểm lớn nhất cho công ty đầu tư lớn mua tiền điện tử như bitcoin và ethereum.

Trên Phố Wall, những người trung gian được gọi là các nhà môi giới đứng giữa công ty đầu tư như quỹ phòng hộ hay quỹ quản lý tài chính và các công ty trao đổi và giao dịch khác. Hoạt động môi giới khó ứng dụng trong thế giới kỹ thuật số vì rào cản về cách thức tham gia.

Tuy nhiên, Coinbase đang tìm cách vượt qua rào cản này. Coinbase ra mắt dịch vụ môi giới tài chính vào đầu năm nay gọi là Coinbase Prime, với các dịch vụ như quản lý tài sản mở rộng, đầu tư mạo hiểm và kinh doanh bán lẻ.

Brian Armstrong - CEO của Coinbase
Brian Armstrong – CEO của Coinbase

Ngoài dịch vụ môi giới chính truyền thống, Coinbase chuẩn bị ra mắt dịch vụ ký quỹ tài chính (margin finance) trong cuối năm nay.

Dịch vụ này cho phép các công ty đầu tư ứng tiền để giao dịch, cách này có thể giúp gia tăng lợi nhuận. Trong tương lai, dịch vụ môi giới của Coinbase có thể giúp khách hàng tìm kiếm công ty tốt nhất để giao dịch, ngay cả khi công ty đó là của đối thủ, dịch vụ này được gọi là thực thi tốt nhất. Bước đi này của Coinbase nhằm tiếp cận đối tượng khách hàng lớn tuổi – những người không rành công nghệ, từ đó giúp họ mở rộng khách hàng mục tiêu.

Hiện tại, công ty đã đầu tư vào một quỹ đầu tư trị giá 20 tỷ USD thông qua hoạt động kinh doanh chính của mình. Đồng thời, công ty đang tích cực xây dựng các đội nhóm riêng tại New York, Chicago và London.

Các nhà môi giới chính thức hoạt động tại các thị trường chứng khoán vào đầu những năm 1990, cùng thời điểm này ngành công nghiệp quỹ phòng hộ bắt đầu cất cánh. Theo công ty nghiên cứu ngân hàng Coalition, 12 ngân hàng lớn nhất đã mang về 4,9 tỷ đô la từ các đơn vị môi giới chính của họ trong quý đầu tiên năm 2018, mức cao nhất trong ba năm.

Quyết định tham gia vào thị trường môi giới của Coinbase có phần mỉa mai. Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất hiện nay được sinh ra sau hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính như một hệ thống tài chính ngang hàng thay thế cho Phố Wall, và được cho là không cần đến vai trò của nhà môi giới.

Cách làm của Coinbase đã thu hút sự quan tâm của một số nhà quan sát thị trường. Sở giao dịch chứng khoán (SEC) lo ngại bước đi này của Coinbase sẽ dẫn đến những xung đột của các doanh nghiệp khác trên phố Wall. SEC cũng lo ngại về khả năng bảo mật thông tin.

Vì Coinbase không đăng ký trên sàn giao dịch chứng khoán nhưng lại có hoạt động môi giới như công ty chứng khoán, nên có thể SEC sẽ sớm lên tiếng về vấn đề này.

Theo Businessinsider 20/07/2018