Kinh nghiệm đầu tư

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ NÀO CHO NĂM 2019?

December 19, 2018

Trong lớp học “Cách chọn cổ phiếu tốt” của VNDirect trong tháng 12 vừa qua. Tôi để ý có một chiến lược rất phù hợp với nhà đầu tư mới, không có thời gian hoặc khả năng phân tích kỹ thuật. Chiến lược này đã được nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett áp dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và giúp ông kiếm được hàng tỷ đô la. Ở thời điểm đó nếu bạn đầu tư 1000 USD vào Apple thì 10 năm sau bạn đã nắm giữ hơn 9000 USD, tăng gấp 9 lần.

Đó là Chiến lược “Đầu tư Tăng trưởng” – Mua cổ phiếu ở giá hiện tại và kỳ vọng tăng trưởng trong tương lai. Ưu điểm của chiến lược này là nhà đầu tư không cần ngồi canh giá lên xuống, chỉ cần nắm bắt được các giai đoạn của chu kì kinh tế và những ngành nghề sẽ hot trong tương lai, sau đó mua vào cổ phiếu tiềm năng và chờ đợi, không cần quan tâm những đợt sóng lên xuống nhỏ vì theo Buffett: “Các tin dữ là ‘người bạn thân’ của giới đầu tư. Điều đó cho phép bạn mua một phần nhỏ của tương lai nước Mỹ với giá thấp hơn. Những lo ngại về sự phát triển lâu dài của những công ty mạnh là không hợp lý. Những doanh nghiệp này sẽ phải chịu đựng những giai đoạn bấp bênh, đó là điều đương nhiên. Nhưng hầu hết các công ty lớn sẽ thu về mức lợi nhuận kỷ lục trong 5, 10 hay 20 năm kể từ bây giờ”.

Mỗi giai đoạn của chu kì kinh tế đều có những ngành nghề ăn nên làm ra, ví dụ như từ đầu năm 2017 tới đầu năm 2018, chỉ số VNIndex tăng phi mã từ 690 vọt lên 1202, là thời kì hoàng kim của không chỉ cổ phiếu ngân hàng, mà hầu như ngành nghề nào cũng tăng trưởng tốt do sự hưng phấn của thị trường.

Theo chuyên gia VNDirect nền kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ ở giai đoạn Tăng trưởng nhanh (Late Upswings), sắp tới nhà nước sẽ có những chính sách thúc đẩy tăng trưởng, nhà đầu tư nên cân nhắc các ngành nghề như điện, xây dựng, các công ty công nghệ tài chính Fintech (Tecombank, Momo, ZaloPay, Go-jek, Grab), đặc biệt là những công ty đang ở giai đoạn startup.

Một trong những công ty Fintech đang phát triển mạnh trên thế giới là REITs – Tín thác bất động sản. Ở Vietnam REITs vẫn đang ở thời kì sơ khai – đầu chu kì hình Sin, đây là thời điểm đầu tư tốt nhất cho bất cứ mô hình tài chính nào.

OTM Trust là công ty REITs đến từ Indonesia đầu tiên có mặt tại thị trường Vietnam, với lợi thế là một quỹ phòng hộ (Hedge Fund) với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, OTM sở hữu nhiều loại hình BĐS tại Indonesia (thị trường tài chính lớn nhất Đông Nam Á). OTM Trust bắt đầu phát hành cổ phiếu từ tháng 6/2018 với giá khởi điểm 0.11 cents, giá hiện này là 0.1207 cents (Tháng 2/2017 Lippo Group Indonesia phát hành cổ phiếu Reits với giá khởi điểm 0.75 cents). Ngoài giá trị đầu tư cao REITs còn có đặc điểm là không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường, lý do cuộc đại suy thoái 2007 kéo theo sự sụt giảm của nhiều ngành không liên quan.

ƯU ĐIỂM CỦA OTM TRUST

– Sở hữu cổ phần BĐS với số tiền đầu tư thấp giúp NĐT không phải vay ngân hàng
– NĐT được trả cổ tức mỗi 6 tháng giống như cổ phiếu doanh nghiệp
– Có hợp đồng luật sư bảo chứng cho số cổ phiếu sở hữu (chứng khoán không có)
– Được cam kết mua lại sau 2 năm (chứng khoán không có)
– Có thể mua bán trong 24 giờ (BĐS truyền thống phải chờ từ 3-6 tháng)